เล่นโทรศัพท์มือถือนานๆเสี่ยง “ตาบอด” ได้หรือไม่?

ร้าน aorest พวงหรีดดอกไม้สด มาแนะนำเรื่องที่หลายๆคนอาจทราบว่าแสงสีฟ้าจากจอเครื่องใช้ไม้สอยอิเล็กทรอนิกส์อย่างโทรศัพท์เคลื่อนที่ แท็บเล็ต รวมทั้งคอมพิวเตอร์ ไม่ดีต่อดวงตา จำเป็นจะต้องลดการใช้เวลาจ้องหน้าหน้าจอลงในทุกวัน แต่หากจ้องมองจอมากมายๆจะเกิดอันตรายถึงขนาด “ตาบอด” ได้เลยหรือเปล่า Sanook Health มีคำตอบจาก อ.พญ.วฎาการ วุฒิศิริ สาขาวิชาจักษุวิทยา ภาควิชาแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาหัวหน้า มหาวิทยาลัยมหิดล มาฝากกัน
เล่นโทรศัพท์เคลื่อนที่นานๆเสี่ยง “ตาบอด” ได้หรือเปล่า?

แสงสีฟ้าจากจอเครื่องใช้ไม้สอยอิเล็กทรอนิกส์ ไม่ได้รังแกสุขภาพดวงตาของพวกเราจนกระทั่งขั้นตาบอดได้ พระอาทิตย์มีรังสียูวีหลายประเภท อีกทั้ง UVA UVB รวมทั้ง UVC โดย UVC จะถูกโอโซนของโลกเป็นตัวคุ้มครองไว้ ส่วน UVA รวมทั้ง UVB นั้นจะทะลุเข้ามาข้างในโลกของพวกเราได้ แต่ช่องทางที่จะเข้าไปทำลายหน้าจอประสาทตาได้นั้นมีน้อยมาก เพราะว่า รังสี UVA รวมทั้ง UVB จะถูกดูดแสงสว่างไว้ 99% รวมทั้งตกไปยังหน้าจอประสาทตาเพียงแต่ 1% แค่นั้น ซึ่งไม่มีรังสีพวกนี้ออกมาจากจอเครื่องใช้ไม้สอยอิเล็กทรอนิกส์แต่อย่างใด

จอโทรศัพท์เคลื่อนที่ แท็บเล็ต รวมทั้งคอมพิวเตอร์ เป็นแสงสีฟ้า (Blue Light) ที่มีความยาวของคลื่นสั้นอยู่ที่ 380-500 นาโนเมตร ทำให้มีการกระจายตัวของแสงสีได้มาก ก็เลยทำให้มีลักษณะปวดตา สายตาล้าได้ง่าย แต่ไม่มีอันตรายถึงขนาดตาบอด

ประโยชน์ซึ่งมาจากแสงสีฟ้า

อย่างไรก็แล้วแต่ แสงสีฟ้าจากจอเครื่องใช้ไม้สอยอิเล็กทรอนิกส์ไม่ได้มีแต่โทษแค่นั้น ยังมีคุณประโยชน์อยู่ด้วย ถ้าเกิดนำมาใช้อย่างถูกวิธี เพราะการใช้แสงสีฟ้าอาจมีผลต่อระบบการนอนรวมทั้งการตื่นของร่างกายได้ โดยแสงสีฟ้าสามารถกระตุ้นให้ร่างกายมีการตื่นตัวได้นั่นเอง ฉะนั้นถ้าเกิดใช้แสงสีฟ้าในเวลาที่สมควร อาจจะทำให้พวกเราตื่นตัวแคล่วคล่องว่องไวได้ ในขณะเดียวกันถ้าเกิดพวกเราอยากความเงียบสงบ ผ่อนคลาย ก็ไม่ควรให้จ้องมองไปที่แสงสีฟ้าด้วยนั่นเอง

แสงสีฟ้า ไม่ได้มีแค่เพียงจากจอเครื่องใช้ไม้สอยอิเล็กทรอนิกส์อย่างจอโทรศัพท์เคลื่อนที่ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์แค่นั้น แต่ยังสามารถพบได้ทั่วไปจากแสงอาทิตย์ รวมทั้งจากหลอดไฟด้านในภายรวมทั้งทั่วๆไป แต่แสงสีฟ้าไม่ได้ทำให้ผู้ใช้ตาบอดแต่อย่างใด

แสงสีฟ้า ไม่ได้ทำให้หน้าจอประสาทตาเสื่อม หรือหน้าจอประสาทตาหลุดลอก

ที่เคยมีบางคนกล่าวไว้ว่า การใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ในที่มืดจะทำให้กำเนิดหน้าจอประสาทตาเสื่อม หรือหน้าจอประสาทตาหลุดลอกนั้น ไม่เป็นความจริง เนื่องจากจากงานศึกษาค้นคว้าและการวิจัยที่น่าไว้วางใจ ยังไม่เจอความเกี่ยวพันของแสงสีฟ้ากับ การเกิดโรคหน้าจอประสาทตาเสื่อมอย่างแจ่มแจ้ง เพราะโรคนี้เป็นโรคที่เกิดขึ้นมาจากหลายเหตุ ไม่ใช่แค่แสงสีฟ้าเพียงอย่างเดียวแค่นั้น

โดยสรุปเป็น การใช้แรงงานคอมพิวเตอร์ รวมทั้งโทรศัพท์เคลื่อนที่ในที่มืด ไม่ได้ทำให้ตาบอด แต่จะทำให้กำเนิดความป่วยตามากกว่าการเล่นขณะเปิดไฟ เพราะต้องเพ่งมากยิ่งกว่าธรรมดา รวมทั้งมีแสงสะท้อนเข้าตามากยิ่งกว่าธรรมดา ทำให้เกิดความป่วยตา ทำให้ตาล้ามากขึ้นเรื่อยๆ อาการจากการใช้เครื่องใช้ไม้สอยพวกนี้จะเป็นอาการเพียงแต่ชั่วครั้งชั่วคราวแค่นั้น เมื่อพักรวมทั้งหยุดใช้งานไป ก็จะกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.